Hướng Dẫn Tự Học Bơi Sải Phần 1: Đạp Chân

“Cuối cùng cũng đến” hẳn là bạn đang nghĩ như vậy phải không! Đừng nôn nóng, vì bơi sải là một trong những kiểu bơi đẹp mắt, tốc độ nhưng cũng đòi hỏi kha khá công sức để học đấy.

Trước khi bắt đầu bài học này, hãy chắc chắn rằng bạn đã biết bơi, ít nhất là bơi ếch. Nếu chưa hãy xem lại từ đầu vì mình sẽ không nhắc lại các khái niệm cơ bản đâu.

[note]Xem lại: Hướng dẫn tự học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu[/note]

Không giống như bơi ếch, các kỹ thuật của bơi sải đòi hỏi bạn phải tập luyện một cách nghiêm túc và thuần thục mới có thể sử dụng trong thực tiễn.

Danh mục bài viết

 1. Bơi sải là gì?
 2. Hướng dẫn tự học bơi sải
 3. Đạp chân trong bơi sải
  3.1. Tập luyện đạp chân tại nhà
  3.2. Tập luyện đạp chân tại hồ bơi
 4. Hoàn thiện bài học
 5. Một số mẹo khi tập luyện đạp chân

1. Bơi sải là gì?

Để định nghĩa về khái niệm này bạn có thể search thêm trên Google. Một vài nơi còn gọi kiểu bơi này với cái tên “bơi trườn sấp”, trong tiếng Anh là “Freestyle” hay “Freestyle Stroke”.

Mời bạn xem video demo:

https://www.youtube.com/watch?v=He1R4kXIzSw

2. Hướng dẫn tự học bơi sải

Trước hết hãy chắc chắn bạn đã xem các kỹ thuật cơ bản trước, nếu chưa bạn có thể xem lại ngay bên dưới

Mình xin phép được chia giai đoạn học bơi ếch thành 4 phần để tiện cho việc học và thực hành. Các bạn học từng phần và khi đã vững phần nào hãy tiếp tục đến phần tiếp theo.

Lưu ý: Các động tác được mình rút kết từ kinh nghiệm bản thân và tham khảo từ internet. Chắc chắn không khỏi thiếu sót, nếu bạn học ở đâu đó có sự khác biệt cũng phải điều quá ngạc nhiên.

Đối với việc học bơi sải mình tạm chia làm 4 phần chính :

 • Phần 1: Đạp chân
 • Phần 2: Quạt tay
 • Phần 3: Đầu ( thở )
 • Phần 4: Phối hợp động tác

Ở bài này chúng ta cùng đi vào Phần 1: Đạp chân

3. Đạp chân trong bơi sải

Mời bạn xem video demo:

Theo các nghiên cứu trên thế giới, kỹ thuật đạp chân  trong bơi sải có thể giúp tạo ra lực tịnh tiến tăng tốc độ bơi. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm bản thân của mình, một người lần đầu học bơi sải sẽ không thể làm được điều đó.

Trái lại, việc đạp chân liên tục còn khiến bạn nhanh chóng mỏi cơ, thậm chí đạp không đúng cách còn tạo ra lực cản với nước.

Trong bài này, mình chỉ hướng đến việc đạp chân để giữ phần thân sau của cơ thể nổi, thay vì cố gắng tạo lực đẩy.

3.1 Tập luyện đạp chân tại nhà

Mình đã tìm và tổng hợp thành 1 video giúp các bạn có thể tập luyện đạp chân tại nhà và  sau đó là tại hồ bơi. Sau khi xem xong hãy tiếp tục thực hành theo từng bước nhé.

Bắt đầu bằng tư thế ngồi đạp chân trên ghế, tìm một chiếc ghế không lưng tựa. Bạn cũng có thể ngồi trên giường, nệm hay bậc thang…

Lưng thẳng hơi ngả người về sau, dùng tay vịn để giữ thăng bằng, chân duỗi thẳng từ đùi đến mũi chân. Bắt đầu đánh chân

Lưu ý hai đùi khép, chân duỗi thẳng tự nhiên từ đùi đến mũi chân. Không co gối hay hay cổ chân, đánh nhẹ nhàng, đều đặn. Thực hiện nhiều lần đến khi cảm thấy động tác thoải mái, không còn mỏi như lúc đầu.

Bài tập tiếp theo là nằm sấp đạp chân, tư thế này rất giống với khi bơi. Vì vậy, hãy thực hành bài tập này nhiều lần để cơ thể ghi nhớ động tác nhé.

Nằm sấp với tay và đầu thả lỏng, 1 chân đưa lên cao. Không cần đưa lên quá cao, quan trọng là bạn phải giữ được chân thẳng, không co gối hay co cổ chân.

Bắt đầu đánh chân, giữ hai đùi khép, không co chân, thân trên thả lỏng. Đạp chân nhẹ nhàng, không cần quá cao có thể gây tức ngực.

3.2 Tập luyện đạp chân tại hồ bơi

Trải qua hai bài tập ở trên chắc hẳn lúc này bạn đã hình dung được cách đạp chân trong bơi sải đúng không. Bây giờ, chúng ta sẽ cùng đến hồ bơi để thực hành những gì đã học nhé.

Chắc bạn còn nhớ 2 kỹ thuật Thở nước và Lướt nước phải không??? Đừng lo, nếu quên thì có thể xem lại ngay bên dưới.

[note]

Xem lại:

Thở nước là gì? Cách tập luyện thở nước

Lướt nước là gì? Tại sao phải học lướt nước

[/note]

Bắt đầu bằng động tác lướt nước, có thể kết hợp đạp tường để tạo lực đẩy.

Đạp chân như cách mà bạn đã tập luyện tại nhà. Đạp thât nhịp nhàng, cố để gót chân nổi lên là được, hạn chế để chân chìm quá sâu hay đạp nước văng tung tóe.

Như đã nói ở đầu bài viết, ở cấp độ vận động viên, họ thậm chí chỉ cần đạp chân là bơi được. Tuy nhiên, đối với người mới bạn sẽ thấy rằng cơ thể gần như không di chuyển dù cố đạp rất nhiều.

Đó cũng là lý do mình khuyên bạn không nên quá lo lắng. Bước đầu chỉ cần bình tĩnh, đạp nhịp nhàng, cảm giác thân dưới nổi lên là tốt rồi.

Bài tập này có thể kết hợp cùng phao bơi tập luyện để giữ phần thân trên nổi và tập trung cho thân dưới. Loại phao này có giá khá rẻ, bạn có thể đặt mua trên mạng.

4. Hoàn thiện bài học

Đây là bài tập khó nhưng nó lại quyết định rất lớn đến việc học bơi sải. Chính vì vậy, mình cũng không dám đặt  mục tiêu lớn, dù vậy bạn vẫn nên cố gắng với các mục tiêu nhỏ.

Cụ thể hơn là bạn có thể đạp chân với độ dài 25m ( kích thước hồ nhỏ, 1/2 hồ lớn chuẩn thi đấu ). Tất nhiên, là kết hợp thở nước nhưng tuyệt đối không dùng tay để boi nhé.

Với kỹ thuật đạp chân thì bài tập nâng cao chỉ đơn giản là tăng cự li đạp lên. Như đạp 50m hay 100m, càng đạp nhiều bạn sẽ càng tăng khả năng cảm nhận nước.

5. Một số mẹo khi tập đạp chân bơi sải

Để giúp các bạn tập tốt hơn, nhanh hơn, xin mạn phép đưa ra một vài mẹo mà mình biết.

Đếm nhịp:

Nếu đạp quá nhanh bạn sẽ mau bị mỏi cơ và đuối sức nhưng đạp quá chậm thì không tạo được lực để tiến lên. Vì vậy, mình thường đếm nhẩm như cách bước đều hồi đi học ( 1,2… 1,2…1,2… ).

Bắt đầu chậm và nhanh dần lên nhưng vẫn giữ nhịp đều đặn để cơ thể luôn tiến lên nhưng không làm mỏi cơ.

Dùng đùi:

Dù nói là duỗi thẳng nhưng chắc chắn với lực cản của nước chân của bạn sẽ ít nhiều co lại ở gối và cổ chân. Đừng quá lo lắng, điều đó rất bình thường kể cả ở cấp độ vận động viên.

Bản thân mình khi đạp chân sẽ duỗi thẳng tự nhiên và chỉ đánh phần đùi mà thôi. Cổ chân sẽ sử dụng để cảm nhận lực cản của nước mỗi lần chân đá xuống.

Tổng kết:

Trên đây là bài viết hướng dẫn tập luyện đạp chân trong bơi sải. Ở giai đoạn đầu bạn sẽ gặp nhiều khó khăn vì cơ thể không di chuyển, mỏi chân…

Tuy nhiên, sau vài buổi tập kiên trì mình dám chắc là bạn sẽ sớm làm chủ kỹ năng này. Cũng có thể xem là biết bơi sải được 50% rồi đấy.

Trong bài tiếp theo chúng ta sẽ cùng tập luyện động tác tay và kết hợp với bài học này.  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc, ý kiến đóng góp hay gặp khó khăn trong tập luyện hãy comment tại đây hoặc gửi trực tiếp cho mình qua email tại mục Liên Hệ.

Mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất, chúc các bạn thành công và đừng quên xem bài học tiếp theo nhé!!!

Đi đến bài học tiếp theo thôi nào:

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *