Hướng Dẫn Tự Học Bơi Ếch Phần 1: Đạp Chân

Tiếp tục Series học bơi cơ bản, trong những bài trước các bạn đã học cách làm quen với nước bằng những kỹ thuật đơn giản.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi vào học kiểu bơi đầu tiên chính là “Bơi Ếch”.

Danh mục bài viết

 1. Giới thiệu
 2. Hướng dẫn tự học bơi ếch
 3. Cách đạp chân
  3.1 Tập đạp chân tại nhà
  3.2 Tập đạp chân tại hồ
 4. Hoàn thiện bài học

1. Bơi ếch là gì?

Xin nói ngắn gọn đây là cách bắt chước động tác của con ếch để di chuyển trong nước. Bạn có thể search thêm thông tin trên mạng, còn đây là video demo.

2. Hướng dẫn tự học bơi ếch

Trước hết hãy chắc chắn bạn đã xem các kỹ thuật cơ bản trước, nếu chưa bạn có thể xem lại ngay bên dưới

Mình xin phép được chia giai đoạn học bơi ếch thành 3 phần để tiện cho việc học và thực hành. Khuyến khích các bạn học từng phần và khi đã vững phần nào hãy tiếp tục đến phần tiếp theo.

Đối với việc học bơi ếch sẽ có 3 phần chính phải học :

 • Phần 1 Đạp chân
 • Phần 2 Quạt tay
 • Phần 3 Đầu ( thở )

Ở bài này chúng ta cùng đi vào phần 1 Đạp chân.

3. Cách đạp chân trong bơi ếch

Video demo động tác đạp chân khi bơi ếch:

Vì đây là kiểu bơi đầu tiên mà bạn học nên mình xin chia sẻ một chút, cũng tránh để bạn thắc mắc sau này

Những kiến thức mà mình viết trên Blog để gửi đến bạn đều rút kết từ quá trình tự học của bản thân. Vì vậy khó tránh khỏi thiếu sót.

Nếu bạn đi học ở đâu đó và nhận thấy sự khác biệt cũng không cần ngạc nhiên. Vì thực sự các động tác dù có quy chuẩn chung vẫn rất khó để mọi người đều thực hiện giống nhau.

Ngay cả các vận động viên cũng có những điểm khác để phù hợp với cơ thể, chiến thuật thi đấu của họ. Điều quan trọng là bạn học và biết bơi, xóa bỏ cảm giác sợ nước.

Các kỹ thuật được sử dụng hiện nay đều ngày một cải tiến nên cá nhân mình không giờ đặt nặng chuyện đúng sai. Thay vào đó là tìm ra kỹ thuật phù hợp giúp bản thân bơi nhanh, bơi xa và thoải mái nhất.

3.1 Tập đạp chân tại nhà

Chúng ta bắt đầu nhé, hãy xem qua video hướng dẫn tập luyện và làm theo từng bước. Sau khi xem xong tiếp tục kéo xuống bên dưới để xem lại toàn bộ nội dung đã được phân tích:Tiếp theo hãy xem các hình hướng dẫn dưới đây và thực hành theo ngay tại nhà:Tìm một chiếc ghế hoặc một vị trí ngồi mà bạn có thể tựa ra sau càng tốt, có thể là giường hoặc ghế dài. Ngồi trong tư thế hai chân duỗi thẳng, mũi chân thả lỏng và khép vào nhau như ảnh trên.Thả chân thật tự nhiên cho hai gót chân gần sát mông chú ý hai gối vẫn khép hờ, hai tay nên vịn phía sau để giữ thăng bằng.Xoay hai mũi chân về hai phía, lúc này nếu nhìn xuống bạn sẽ thấy hai bàn chân tạo thành hình chữ V. Tuy nhiên, hai gót chân không cần phải chạm vào nhau, hãy thật thoải mái.Mở gối ra hai bên và vẽ một vòng tròn bằng cách dùng hai bàn chân với mỗi chân vẽ một đường cong và gặp nhau tại điểm giao. Lúc này ta trở lại vị trí ban đầu, hai chân duỗi thẳng và mũi chân thả lỏng chân khép.Lưu ý: khi dùng hai chân vẽ đường cong hãy thả lỏng chân và vẽ thật cong với hai gối mở rộng. Hai mũi chân vẫn mở một cách tự nhiên, kết thúc ở vị trí ban đầu như ảnh trên.

Tiếp theo, chúng ta vẫn sẽ tập tại nhà nhưng là trong tư thế nằm sấp thay vì ngồi như ở trên. Đây cũng chính là tư thế mà bạn sẽ dùng khi bơi nên hãy chắc chắn bạn đã làm được bước trên.Nằm sấp, tốt nhất là trên giường với hai chân buông lỏng như hình minh họa.Duỗi thẳng ra khỏi giường, hai mũi chân hơi duỗi, khép tự nhiên.Co hai chân lại sao cho gót chân gần chạm mông. Xoay mũi chân tạo hình chữ V bằng hai bàn chân, lưu ý không khép gối hay banh gối, thả lỏng và co gối sao cho thoải mái nhất.

Bắt đầu vẽ vòng tròn bằng hai bàn chân với đầu gối mở rộng tự nhiên, kết thúc trở về tư thế ban đầu.

Lưu ý: Khi nằm sấp tư thế sẽ thay đổi vì vậy nếu bạn nằm trên sàn nhà hay mặt phẳng sẽ không thể tạo được vị trí giống như khi ở dưới nước.Vì thế hãy nằm lên giường với phần chân được ra khỏi giường bắt đầu từ đùi. Như vậy khi tập luyện gối của bạn sẽ xuống được sâu và vẽ một vòng tròn hơn.

3.2 Tập đạp chân tại hồ

Đến hồ bơi thôi! Hãy chú ý khởi động thật kỹ và tắm trước khi xuống nước nhé, bạn nào chưa biết cách khởi động có thể xe lại bài sau

Nhiệm vụ của bạn trong buổi học bơi ếch đầu tiên chính là ôn lại hai động tác ở trên. Động tác thứ nhất bạn ngồi trên bờ, hai tay bám vào thành hồ chân duỗi thẳng trên mặt nước và bắt đầu tập khoảng 10 lần.

Tiếp theo, hãy chắc chắn bạn đã làm 10 lần đã nhé. Đừng ngại, vì mình tin chắc một thằng 18 tuổi ngồi ở hồ con nít tập như mình thì không còn gì nhục hơn đâu.

Bây giờ hãy tìm một mực nước cao ngang bụng ( nếu có người đi theo giám sát bạn thì có thể chọn ngang ngực càng tốt ). Hai tay bám vào thành hồvà tập lại động tác đạp chân ếch khi nằm sấp 10 lần.

Chú ý: khác với khi ngồi lúc này bạn đã thực sự xuống nước hãy chú ý cảm nhận đẩy nước ở lòng bàn chân, từ khi bạn vẽ vòng tròn cho đến khi hai mũi chân chạm nhau.

Càng cảm thấy sức nước nặng đồng nghĩa bạn đang tạo lực rất tốt, cẩn thận kẻo lao vào tường nhé.

Sau khi thực hiện đủ 20 lần cho 2 động tác trên mình chắc là bạn đã thấm mệt với cặp đùi săn chắc cơ bắp rồi nhỉ? Nhưng tiếp theo đây mới là thành quả mà chúng ta cần hướng tới.

4. Hoàn thiện bài học

Bạn còn nhớ bài tập thở nước và lướt nước chứ nếu quên hãy xem lại ở dưới đây cho chắc

Chúng ta sẽ áp dụng động tác đạp chân ếch ngay bây giờ!!!Thực hiện động tác lướt nước với toàn thân thả lỏng, cảm nhận dòng nước đến khi cơ thể không còn tiến về phía trước.Bắt đầu đạp chân ếch, chỉ đạp 1 lần, sau khi đạp xong duỗi thẳng cơ thể đến khi thở nước hết hơi mới dừng lại. Quay trở về tường, thực hiện lại 10 lần động tác này.

Tổng kết:

Kết thúc học phần đầu tiên của kiểu bơi ếch mình có một số lưu ý dành cho các bạn.

Khi đọc bài viết này chắc bạn đang ở nhà, hãy thực hành ngay 2 động tác tập tại nhà thật nhuần nhuyễn trước khi đến hồ.

Tại hồ bơi bạn đừng nôn nóng mà hãy tập từng động tác một, nếu 10 lần chưa đủ hãy tập nhiều hơn hoặc chia ra nhiều buổi tập. Ví dụ buổi đầu bạn chỉ tập động tác và buổi thứ hai mới kết hợp với thở nước và lướt nước.

Vì lúc này các vẫn chưa biết bơi nên luôn tìm mực nước thấp để tập luyện, tốt nhất là nước ngang bụng hoặc nhờ bạn bè biết bơi đi cùng để giám sát.

Bài tập nâng cao:

Đây là một bài tập nâng cao mà mình muốn bổ sung thêm, mục đích của nó là giúp nâng cao kỹ năng đạp chân ếch. Bài tập nâng cao dành cho các bạn muốn cải thiện kỹ năng, tốc độ, sức mạnh, các bạn đã biết bơi cũng có thể tập nữa nhé.

Video demo:

Thao tác thực hiện rất đơn giản, bạn lấy hơi sâu và thực hiện đạp chân ếch cho đến khi hết hơi thì dừng lại. Giữa các lần đạp chân hãy dừng lại và cảm nhận dòng nước.

Lưu ý:

 • Đây là bài tập nâng cao, các bạn chưa biết bơi nên chọn mực nước thấp.
 • Lấy hơi thật sâu và luôn giữ trạng thái thả lỏng, không gồng người hay cố đạp chân liên tục.
 • Giữa các lần đạp chân nên dừng lại để cảm nhận lực đẩy, thực hiện chậm và đúng động tác.

Mình biết là việc học bơi qua hình ảnh và video là rất khó. Vì vậy nếu có khó khăn trong quá trình tập luyện hay các thắc mắc không biết hỏi ai hãy để lại comment tại đây hoặc gửi trực tiếp cho mình qua email tại mục Liên Hệ.

Mình sẽ cố gắng trả lời trong thời gian sớm nhất, chúc các bạn thành công và đừng quên xem bài tiếp theo nhé!!!

Đi đến bài học tiếp theo thôi nào:

Tham gia bình luận!

avatar