Tiếp Thị Liên Kết Là Gì?

Tiếp thị liên kết là một trong những hình thức kiếm tiền trên mạng (MMO – Make Money Online) phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều nhầm lẫn về khái niệm này dẫn đến việc một số kẻ gian lợi dụng để trục lợi. Bài viết này Minh sẽ giúp các bạn hiểu một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Tham khảo: MMO là gì?

Bài viết này thuộc Series học MMO cho người mới bắt đầu

1. Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết (tiếng Anh là affiliate marketing) là một hình thức Marketing dựa trên hiệu suất. Đây là một cách để các doanh nghiệp, công ty tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ của mình dựa trên nền tảng Internet. Trong đó, một Publisher sẽ quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhiều Advertiser khác và được hưởng hoa hồng từ phương thức quảng bá này thông qua lượng truy cập, doanh số bán hàng hoặc mức độ thành công của đơn hàng. Theo Wikipedia

Với cách định nghĩa trên thì đừng nói là người mới, ngay cả người nhiều năm lăn lộn như mình cũng không hiểu. Nhưng thật sự nó lại rất đơn giản, bạn chỉ cần nhớ:

Tiếp thị liên kết là công việc môi giới trực tuyến

Chắc bạn cũng không lạ gì công việc môi giới nhà đất, bất động sản (còn gọi là cò đất), môi giới xe, bảo hiểm…. Người làm công việc môi giới sẽ giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của nhà cung cấp đến khách hàng và nhận hoa hồng khi có khách hàng mua.

Công việc môi giới đã thay đổi theo thời đại

Ngày nay, người ta có thể mua mọi thứ tại nhà chỉ với một chiếc điện thoại kết nối internet. Từ đó, công việc môi giới cũng thay đổi để thích nghi.

2. Tiếp thị liên kết làm gì?

Tiếp thị liên kết làm công việc môi giới trên internet

Thay vì phải đến tận nhà khách hàng để mời mọc, bạn sẽ làm mọi thứ trên internet. Tức là bạn có thể gửi email, nhắn tin Facebook, Zalo,… khi có khách hàng nhấn vào để mua sản phẩm hoặc dịch vụ thì bạn nhận được hoa hồng.

Ví dụ, dưới đây là một đường dẫn môi giới, nếu bạn mua hàng qua đây thì mình sẽ nhận được hoa hồng:

Link shopee: https://shorten.asia/zrg8JWNK

3. Tiếp thị liên kết có lừa đảo không?

Có rất nhiều kẻ gian mượn danh nghĩa để trục lợi cá nhân

Câu trả lời chắc chắn là “KHÔNG“! Vì nếu “có” thì mình đã không giới thiệu cho các bạn. Tuy nhiên, vì internet chỉ phổ biến tại Việt Nam hơn 1 thập niên trở lại đây, nên lượng thông tin còn hạn chế. Một số hình thức lừa đảo thường gặp:

  • Bán khóa học:

Bản chất khóa học vốn không hề xấu nhưng không ít đối tượng hiện nay núp bóng bán khóa học để lừa đảo. Cụ thể, họ sẽ tư vấn cho học viên rằng để tham gia tiếp thị liên kết thì phải mua khóa học. Ngoài ra, khóa học bao gồm nhiều lợi ích, được hỗ trợ, hướng dẫn… Tuy nhiên, khi đã mua thì thực tế không như vậy.

  • Công ty đa cấp:

Bằng những lời mời gọi hấp dẫn như: “công việc kinh doanh trên internet, không cần vốn, việc nhẹ, lương cao, làm việc tại nhà, mỗi ngày online 2h-3h, không yêu cầu bằng cấp, tự chủ thời gian,… “. Các công ty này sẽ yêu cầu người tham gia đóng lệ phí và tất nhiên là không hoàn lại.

Nạn nhân thường là các bạn sinh viên, học sinh, mẹ bỉm sữa, người lớn tuổi muốn tìm việc làm thêm tăng thu nhập. Để không rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang“, dưới đây là một số lời khuyên của mình.

4. Làm thế nào để không bị lừa?

  • KHÔNG mất tiền

Hãy nhớ rằng đây là một hình thức kiếm tiền trên mạng, bạn không cần mất bất kỳ chi phí nào để tham gia. Nếu có ai hoặc công ty nào yêu cầu bạn đóng tiền để tham gia thì đó chắc chắn là lừa đảo.

Tiếp thị liên kết là hình thức kiếm tiền trực tuyến KHÔNG mất chi phí

Bạn không cần mất bất kỳ chi phí nào để tham gia

  • Chỉ mua khóa học từ nguồn uy tín

Bên cạnh những kẻ lừa đảo thì vẫn có những người làm khóa học rất tâm huyết. Nếu bạn muốn mua khóa học, hãy tìm hiểu thật kỹ về người bán.

Cá nhân mình thì không khuyến khích việc này vì hiện nay có rất nhiều blogger chia sẻ miễn phí. Bạn chỉ cần lên internet gõ “tiếp thị liên kết” là sẽ có hàng trăm nghìn kết quả.

Kết thúc ở đây, bạn cần nhớ cho mình 3 điều quan trọng nhất:

Tiếp thị liên kết là công việc môi giới trực tuyến

Tiếp thị liên kết làm công việc môi giới trên internet

Tiếp thị liên kết là hình thức kiếm tiền trực tuyến KHÔNG mất chi phí

Bài viết khá đơn giản nhưng mục tiêu chính là giúp bạn hiểu khái niệm và tránh xa những kẻ lừa đảo. Các câu hỏi khác như lấy hàng ở đâu để môi giới?, hoa hồng bao nhiêu?,…, mình sẽ giải thích trong các phần sau.

Có chỗ nào không hiểu thì bình luận ở dưới nha!!!

Bài viết này thuộc Series học MMO cho người mới bắt đầu

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *