SEO Là Gì? Tại Sao Phải Làm SEO?

SEO ( viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization ) được dịch là “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm” xuất hiện trong những năm gần đây và trở thành một chủ đề bàn luận sôi nổi.

1. SEO là gì?

Nếu tìm kiếm trên Google cụm từ “SEO là gì” hẳn bạn sẽ có rất nhiều kết quả trả vềđể giải thích cho câu hỏi trên vì vậy mình không nói lại nữa.

Thay vào đó, mình xin đưa ra một giải thích khác đơn giản hơn

SEO là làm xuất hiện “bạn” trên kết quả của các công cụ tìm kiếm.

Cụ thể hơn: khi bạn gõ cụm từ “SEO là gì” lên Google thì sẽ có hơn triệu kết quả xuất hiện, bao gồm website, hình ảnh, video, địa chỉ… làm SEO chính là làm xuất hiện các kết quả của mình khi có người tìm kiếm.

Giờ thì bạn hiểu rồi chứ, không riêng gì Google mà cả các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo, Cốc cốc, hằng ngày vẫn có rất nhiều người tìm kiếm thông tin trên đó và làm SEO chính là làm cho các thông tin của bạn ( website, blog, video, hình ảnh…) xuất hiện khi có người tìm kiếm.

Ghi chú: Do hiện nay Google đã trở thành công cụ phổ biến nhất thế giới nên trong chuyên đề SEO này chúng ta chỉ xét công cụ tìm kiếm duy nhất là Google.

Series này mình muốn đề cập đến việc SEO website trước để bạn hỗ trợ cho việc kiếm tiền online bằng cách phát triển web/blog. Các kết quả khác như Video, hình ảnh, địa chỉ ( SEO Local )… ta sẽ xét đến ở một bài viết khác.

2. SEO làm gì?

Khi đã hiểu được khái niệm “SEO là gì?” chắc bạn sẽ thắc mắc những người làm SEO sẽ làm những công việc gì? hầu hết khi nghe giải thích khái niệm này mình nhận thấy còn rất nhiều điểm mơ hồ, chưa được rõ ràng.

Có lẽ vì vậy mà công việc làm SEO hiện nay ở Việt Nam trở nên rất phức tạp đối với những người mới, thậm chí khi đã qua các lớp ngắn hạn hay các trung tâm đào tạo.

Xin mạn phép đưa ra một quan điểm nữa của bản thân sau một thời gian làm việc:

Tất cả những công việc góp phần đưa từ khóa lên vị trí cao trên công cụ tìm kiếm chính là “làm SEO”

Có rất nhiều việc cần làm để đưa một website lên TOP ( cách nói để chỉ lên thứ hạng cao trên google vd: TOP 10 là kết quả trong 10 vị trí đầu tiên ).

Hiện tại trong giới SEO người ta chia công việc làm 2 phần là: Onpage và Offpage

Onpage: chính là những công việc mà bạn thực hiện trên website thì được gọi là Onpage ví dụ: cập nhật nội dung, bài viết, tối ưu link nội bộ, tối ưu mã nguồn, giao diện web…

Offpage: các công việc được thực hiện bên ngoài website thì được gọi là Offpage ví dụ: chia sẻ bài viết trên mạng xã hội, đi backlink…

Hai khái niệm trên đơn giản và dễ hiểu phải không? Đây cũng được xem là khái niệm chung mà bạn sẽ gặp khi tìm kiếm tài liệu liên quan về SEO ở cả trong và ngoài nước.

Ngoài ra, trong bất cứ lĩnh vực nào cũng tồn tại nhiều mặt khác nhau và SEO cũng vậy, thông thường người ta chia thành 3 loại:

  • White Hat ( Seo mũ trắng ): chỉ các SEOer làm việc theo nguyên tắc, tuân thủ các quy định của Google khi thăng hạng từ khóa.
  • Black Hat ( Seo mũ đen ): tất nhiên có người tuân thủ sẽ có người phá luật, những người này thường áp dụng các phương pháp mà Google không cho phép để đẩy từ khóa.
  • Grey Hat ( Seo mũ xám ): đứng giữa ranh giới giữa đen và trắng sử dụng cả 2 phương pháp kể trên.

Mình là một người theo trường phái SEO mũ trắng và tất nhiên các nội dung mình chia sẻ cho bạn cũng vậy. Nếu quan tâm về những trường phái khác hãy search thêm trên Google, dù là theo “môn phái” nào vẫn có những mặt lợi và hại của nó.

3. Lợi ích của SEO

Các bạn thấy đấy ngày nay hầu như ai cần tìm kiếm cái gì cũng lên Google, bạn có biết chỉ tính riêng ở Việt Nam hằng ngày có đến hàng trăm nghìn lượt tìm mua nhà, đất ( bất động sản nói chung ).

Nếu bạn là một công ty bất động sản hay một người làm công việc kinh doanh nhà đất thì với 100.000 lượt người tìm kiếm trong 1 ngày bạn sẽ bán được bao nhiêu sản phẩm? Câu trả lời là rất rất nhiều.

Lợi ích của SEO đã được chứng minh khi tất cả mọi lĩnh vực kinh doanh ngày nay đều có mặt trên thanh tìm kiếm. Bên cạnh đó, đây cũng là một mảnh đất màu mỡ cho những người kiếm tiền trên mạng bằng cách phát triển website hoặc viết blog.

Không ít các blogger tại Việt Nam có nguồn thu nhập khủng khi đạt thứ hạng từ khóa cao và sở hữu lượng truy cập khủng, đây chính là nguyên nhân mà mình viết Series này và mong muốn các bạn kiếm tiền online quan tâm đến nó.

4. Nghề SEO tại Việt Nam

Mình là một người trẻ và hiện đang làm công việc SEO với kinh nghiệm của bản thân thực sự không dám “múa rìu qua mắt thợ”, đây là một số ý kiến cá nhân của bản thân trong suốt quá trình làm việc cho đến nay:

Hiện tại, độ HOT của ngành đã giảm đi thấy rõ, bằng chứng là mức thu nhập trung bình giờ đây không còn cao như trước thậm chí còn có công ty trả ngang với các công việc văn phòng khác.

Trong khi đó, một chiến dịch Marketing online ngoài SEO còn đòi hỏi rất nhiều vấn đề khác như Facebook, Youtube, các mạng quảng cáo ( Adwords, Facebook ads…)…

Những điều này vô tình tạo nên một áp lực cho các SEOer, vì ngoài một số công ty lớn am hiểu và đầu tư đúng mực vào Marketing online, còn lại hầu hết chỉ thuê 1 đến 2 nhân viên cho bộ phận Online.

Nói như vậy không có nghĩa cơ hội nghề nghiệp của các SEOer đã khép lại, bởi điển hình là vẫn có rất nhiều người sống bằng nghề này ( Minh là một ví dụ ). Và chắc chắn Minh không thần thánh đến nỗi biết tất cả những gì mà các công ty yêu cầu khi đi phỏng vấn, dĩ nhiên vẫn có công ty từ chối và có chấp nhận.

Thêm một điều nữa là áp lực từ các nhà tuyển dụng cũng là cơ hội để những người làm SEO cải thiện kỹ năng của bản thân. Sau này đến các chuyên đề khác chúng ta sẽ đề cập đến sự tương quan, hỗ trợ lẫn nhau giữa các công việc để tạo nên một chiến dịch Marketing online thành công.

5. Vì sao Minh chọn nghề SEO

Đúng như câu nói “nghề chọn mình” Minh biết đến SEO khi là sinh viên đại học năm thứ 2 qua một người bạn, lúc đó mình làm đơn thuần là kiếm tiền trang trải việc học, cứ thế thành nghề lúc nào không hay.

Nếu nói công việc này thú vị thì thật không phải nhưng nếu nói chỉ làm để nhận lương hằng tháng thì Minh đã không chọn con đường này. Như bạn thấy rồi đấy một người làm SEO phải học và biết rất nhiều kiến thức mà có học cả đời chắc cũng không hết.

Người Việt Nam làm việc một ngày 8h nhưng hầu hết SEOer đều làm hơn như vậy bởi công việc này đòi hỏi kết quả nhiều hơn là hình thức ( sếp chỉ cần biết từ khóa có lên TOP hay không, có bán được hàng không, còn bạn làm gì họ không quan tâm lắm đâu ).

Nói đi cũng phải nói lại, vất vả, áp lực là vậy nhưng cơ hội cũng không kém, hiện nay các công ty ở những lĩnh vực HOT như du lịch, bất động sản… đều tuyển dụng SEOer với mức lương khủng. Không ít người chọn lối đi riêng ( Blogger, phát triển website, tiếp thị liên kết, freelance…) có thu nhập đáng ngưỡng mộ.

Hy vọng với một chút chia sẻ của Minh bạn đã có cái nhìn tổng quan về SEO và nghề SEO, trong các bài viết sắp tới chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các khái niệm chuyên môn và áp dụng vào dự án thực tế để đưa một từ khóa lên TOP.

Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp bạn có thể để lại comment bên dưới bài viết!

Be the first to reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *