MMO làm gì?

Trong bài trước, Minh đã giới thiệu đến các bạn khái niệm MMO (kiếm tiền trên mạng) là gì. Bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu MMO làm gì?.

Tham khảo: MMO là gì?

1. MMO làm gì?

Thực ra trong phần định nghĩa MMO là gì mình đã từng nhắc đến. Đó là “tất cả những công việc kiếm được tiền từ internet đều có thể xem là MMO“.

livestream-ban-hang-online

Livestream bán hàng đang mang lại thu nhập cho rất nhiều chị em phụ nữ

Dưới đây là một vài ví dụ về những công việc mà bạn thường gặp:

 • Livestream bán hàng trên mạng: Các chị em phụ nữ bán mỹ phầm, quần áo, thức ăn….
 • Kiếm tiền Youtube (Youtuber): Ngày càng có nhiều người Việt làm video đăng youtube kiếm tiền.
 • Affiliate: Hình thức giới thiệu sản phẩm đến mọi người và nhận hoa hồng khi có người mua hàng.
 • Dropshipping: Tương tự Affiliate nhưng bạn sẽ tự đưa ra giá và ăn phần tiền chênh lệch.
 • Viết blog: Tương tự như bài viết bạn đang đọc ở đây là một hình thức viết blog kiếm tiền.

Và còn rất nhiều công việc khác mà bạn sẽ đọc được, nghe được…. Ngày nay, chỉ cần nhập từ khóa “MMO làm gì” trên Google là bạn sẽ có hàng trăm công việc. Mình sẽ giúp bạn phân loại chúng để từ đó biết được những công việc nào thì nên làm.

2. MMO có mấy loại?

Tại đây, Minh sẽ giúp bạn phân chia các công việc MMO thành 2 loại dựa theo thu nhập. Đây là sự sắp xếp của cá nhân mình để giúp bạn dễ hình dung, không có bất kỳ quy chuẩn nào.

mmo-lam-gi

Nguồn thu nhập thụ động KHÔNG phải là ngồi chơi mà vẫn có tiền

 • Thu nhập chủ động:

Thu nhập chủ động là số tiền mà bạn sẽ được trả công khi hoàn thành một nhiệm vụ bất kỳ. Tất nhiên, số tiền mà bạn nhận sẽ tương ứng với độ khó của nhiệm vụ.

Bạn có thể hình dung nó giống như công việc bạn đi làm hằng ngày. Ví dụ, tài xế Grab có nhiệm vụ đưa khách đến nơi. Sau mỗi chuyến xe sẽ nhận được một khoản tiền tương ứng với số kilomet đã chạy. Khi tài xế tắt app, nghỉ làm thì sẽ không nhận được tiền nữa.

Những công việc MMO tạo ra thu nhập chủ động thường gặp như: xem quảng cáo, làm khảo sát, chơi game, viết đánh giá, bình luận….

 • Thu nhập thụ động

Ngược với chủ động chính là thụ động. Nếu là người mới tìm hiểu về MMO hẳn bạn sẽ nghe ở đâu đó cụm từ “thu nhập thụ động“.

Bạn có thể hình dung nó giống như việc bạn có một cửa hàng và những nhân viên bán hàng. Dù bạn không ở cửa hàng thì khách vẫn đến mua và bạn vẫn có tiền. Tất nhiên, kiếm được nhiều hay ít phụ thuộc vào khả năng quản lý, quảng bá sản phẩm của bạn.

Những công việc MMO thụ động thường gặp: Youtuber, xây dựng fanpage bán hàng, viết blog….

 • Sự khác nhau giữa chủ động và thụ động:

Khác biệt lớn nhất chính là nguồn thu nhập thụ động không bắt buộc bạn phải làm việc vào khoảng thời gian cố định và có thể kiếm được tiền ngay cả khi đang ngủ. Nghĩa là bạn có thể làm vào thời gian rãnh và tạo ra tiền mọi lúc.

Ví dụ, các chị em phụ nữ tạo ra một fanpage bán quần áo. Ngoài những lúc livestream thì khách hàng vẫn có thể lên facebook và tìm thấy fanpage để đặt mua hàng.

Tuy nhiên, đừng vì thế mà nghĩ rằng bạn có thể ngủ cả ngày mà vẫn có được thu nhập thụ động. Dù là chủ động hay thụ động thì số tiền mà bạn nhận được sẽ tương ứng với công sức mà bạn bỏ ra.

Bây giờ, khi đã biết MMO làm gì thì việc tiếp theo chính là chọn công việc phù hợp với bạn. Câu trả lời ở ngay dưới đây.

3. Việc nào nên và không nên làm

Thật ra bạn chọn công việc nào cũng tốt vì dù là chủ động hay thụ động thì nó vẫn giúp bạn tạo ra thu nhập. Nguồn thu nhập này lớn hay bé sẽ phụ thuộc vào công sức mà bạn bỏ ra, tức là bạn làm nhiều thì nhân được nhiều và ngược lại.

cong-ty-da-cap

Ngày càng nhiều công ty đa cấp mượn danh “MMO”

Tuy nhiên, hiện nay không ít kẻ gian lợi dụng sự thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin của cộng đồng, mượn danh “kiếm tiền trên mạng” để trục lợi.

Dưới đây là một số hình thức lừa đảo quen thuộc mà các bạn sẽ thường gặp:

 • Nhập mã captcha:

Captcha là những dòng chữ số đan xen trong một hình ảnh. Người tham gia sẽ phải viết lại các mã này từ ảnh. Công việc này rất đơn giản nên tất nhiên tiền công sẽ rất thấp.

 • Bán sản phẩm không rõ nguồn gốc:

Mỹ phẩm, thuốc, thực phẩm chức năng là các sản phẩm được các công ty đa cấp sử dụng. Họ sẽ chiêu dụ người mới với các lời mời hấp dẫn để nhập hàng số lượng lớn.

 • Dịch vụ thanh toán online:

Bán thẻ cào, thanh toán điện thoại trả sau… . Tất cả chỉ là vỏ bọc cho hoạt động kêu gọi người mới đóng tiền tham gia, với danh nghĩa mở tài khoản.

 • Bán khóa học:

Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng để bắt đầu kiếm tiền trên mạng các bạn cần phải mua khóa học.

Còn rất nhiều và vẫn tiếp tục biến tướng, bạn nào bị rồi thì chia sẻ ở dưới để mọi người biết mà tránh nhé.

Dù rất đa dạng nhưng nhìn chung tất cả đều quy về một bước cuối cùng là đóng phí tham gia. Vì vậy, để không bị lừa, các bạn sinh viên, học sinh, mẹ bỉm sữa, hãy nhớ cho Minh:

KHÔNG mất bất kỳ khoản phí nào để bắt đầu làm MMO

Nếu như đã biết những việc không nên làm thì một người MMO nên làm gì?. Dưới đây là các công việc dành cho bạn:

 • Viết blog: Bạn có thấy rằng tất cả mọi dịch vụ, thương hiệu ngày nay đều có website riêng.
 • Marketing Facebook: Fanpage, Group, tài khoản cá nhân là những gì cần làm để bắt đầu kiếm tiền.
 • Youtuber: Chỉ với một chiếc điện thoại có chức năng quay phim là bạn có thể kiếm được tiền rồi.

Và đây cũng chính là những gì mà bạn sẽ học được trong các bài viết tiếp theo của Minh. Hãy nhớ rằng “tất cả đều miễn phí”, vì vậy, đừng ngại chia sẻ với mọi người nhé, không chỉ giúp cho bạn mà còn cho cộng đồng nữa.

Có chỗ nào không hiểu thì bình luận ở dưới nha!!!

Bài viết này thuộc Series học MMO cho người mới bắt đầu

Be the first to reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *