Marketing Trên Facebook Khái Niệm Và Các Hình Thức

Facebook là mạng xã hội có lượng người dùng đông đảo nhất hiện nay bao gồm cả Việt Nam. Công việc Marketing trên Facebook giờ đây đã trở nên phổ biến và cần thiết với các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức có nhu cầu pr, quảng bá thương hiệu, sản phẩm…

Danh mục bài viết:

 1. Khái niệm Facebook Marketing
 2. Các hình thức marketing hiệu quả trên Facebook
  Fanpage
  Tài khoản cá nhân
  Group
 3. Sai lầm cần tránh khi Marketing trên Facebook
 4. Quy trình dành cho người mới

1. Khái niệm Facebook Marketing

Nhìn chung sẽ có rất nhiều cách để giải thích cho cụm từ này đối với bản thân mình đơn giản là “tất cả công việc marketing được thực hiện trên facebook” thì gọi là Facebook Marketing.

Các bạn nữ livestream để bán quần áo, mỹ phẩm… các shop thời trang chạy quảng cáo fanpage để tìm kiếm khách hàng hay đơn giản là những nhóm mua bán, rao vặt đều có thể xem là Facebook Marketing.

2. Các hình thức marketing hiệu quả trên Facebook

Có thể nói Facebook đã có rất nhiều những thay đổi trong những năm gần đây để phục vụ người sử dụng và các doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá, tiếp cận khách hàng.

Tuy nhiên, theo mình hiện có 3 hình thức được áp dụng phổ biến nhất đó chính là Fanpage, Tài khoản cá nhân và Group.

Vài khái niệm để bạn tham khảo

Fanpage: là một trang được lập ra từ facebook của cá nhân, công ty hoặc tổ chức với mục đích kết nối cộng đồng có cùng mối quan tâm ( sở thích, đam mê, ngành nghề,…)

Trong những năm gần đây hầu như mọi doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí là cá nhân đều có fanpage riêng để quảng bá hình ảnh, sản phẩm thậm chí là cho thuê hay kiếm tiền…

Facebook cho phép các fanpage tiếp cận nhiều nhóm đối tượng thông qua hình thức Facebook Ads ( quảng cáo trên facebook ).

Không quá khi nói đây là công cụ Marketing vượt bậc là đối thủ cạnh tranh chính với ông lớn Google.

Ưu điểm: 

Lượng người dùng lớn, mang lại cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng

Tạo bộ mặt chuyên nghiệp cho các cá nhân hay tổ chức

Hệ thống quản lý thông minh để chăm sóc khách hàng

Khả năng tối ưu quảng cáo chính xác đảm bảo tập khách hàng hiệu quả

Chi phí đầu tư thấp khi quảng cáo hiệu quả

Nhược điểm:

Phụ thuộc quá nhiều vào quảng cáo ( facebook đã giảm lượt hiển thị tự nhiên của fanpage )

Không phù hợp với người chưa có kiến thức Facebook Ads, Content Marketing…

Một số ngành hàng có giá trị vẫn chưa được khai thác đúng mực tại thị trường Việt Nam

Tài khoản cá nhân: là tài khoản facebook của một cá nhân, thông thường các tài khoản này có một lượng lớn người theo dõi nên được sử dụng như công cụ marketing

Chắc bạn sẽ nhận ra là giờ đây phong trào livestream bán hàng online đang phát triển rầm rộ với các Hotgirl, Hotboy ở đủ mọi lĩnh vực từ thời trang, mỹ phẩm, giáo dục, y tế…

Ưu điểm:

Là một hình thức Marketing Facebook “0 đồng”

Đặc biệt hiệu quả trong việc tạo niềm tin với khách hàng ( test hàng, thử hàng trực tiếp )

Tạo ra tệp khách hàng tiềm năng ổn định

Nhược điểm:

Cần một tài khoản cá nhân có lượt theo dõi lớn

Cần người có khả năng livestream, tránh tạo phản cảm cho người xem

Khó tăng lượt theo dõi nếu không sử dụng thêm các hình thức marketing khác

Group: hay còn gọi là Nhóm, nhóm được lập ra dành cho một cộng đồng nào đó, giúp các thành viên trong cùng nhóm trao đổi, chia sẻ với nhau.

Do là đại diện cho một tập thể hay cộng đồng nên nhóm thường là nơi mà sự xuất hiện của một nhóm ngành hay nhiều sản phẩm cùng ngành được quảng bá.

Ví dụ: Nhóm bán phụ tùng xe SH sẽ là nơi để những người buôn bán phụ tùng xe SH quảng bá sản phẩm của họ và người đi xe SH có thể tham gia vào nhóm tìm mua những gì họ cần

Ưu điểm:

Khả năng tiếp cận khách hàng không thua kém fanpage ( không xét quảng cáo )nhưng chi phí vẫn cạnh tranh khi so sánh với tài khoản cá nhân.

Tập khách hàng chính xác hơn do các thành viên đều có cùng mối quan tâm.

Phù hợp cho những người chưa có nhiều kiến thức về Marketing

Nhược điểm:

Cạnh tranh từ các thành viên trong nhóm

Nhóm có thể bị loãng do các spamer

Lượng người tham gia nhóm ngày một giảm, cần tìm các nhóm chất lượng.

Group và Fanpage có nhiều điểm tương đồng, song fanpage chỉ cho phép người dùng like và có vai trò như một khách hàng, trong khi group sẽ cho phép bạn tham gia và thảo luận với các thành viên khác.

Fanpage thường được sử dụng cho mục đích làm hình ảnh đại diện cho một cá nhân hoặc tổ chức nhất định, trong khi group sử dụng cho một nhóm, cộng đồng.

3. Sai lầm cần tránh khi Marketing trên Facebook

 • Spam: là việc lặp lại các hành động như chia sẻ cùng một nội dung liên tục, điều này vô tình gây khó chịu cho người xem thậm chí là có thể vi phạm chính sách của facebook.
 • Đầu tư: đối với người mới tham gia cần nghiên cứu cũng như có sự trải nghiệm thực tế trước khi quyết định đầu tư tiền.
 • Thời gian: dù là hình thức marketing hiệu quả nhưng vẫn cần có thời gian để phát huy hiệu quả, đừng nóng vội khi làm facebook marketing.
 • Cập nhật: luôn làm mới mình trong mắt khách hàng là nhiệm vụ hàng đầu của các marketer, hãy luôn cập nhật những xu hướng mới nhất để đạt được hiệu quả cao nhất.
 • Chăm sóc khách hàng: Facebook mang đến một hệ thống quản lý chuyên nghiệp hãy tận dụng triệt để không chỉ tiếp cận khách hàng mới mà còn chăm sóc cả khách hàng cũ.

4. Quy trình dành cho người mới

Nếu bạn là một newbie lời khuyên của mình là hãy học hỏi từ những người đi trước, đây là một vài kinh nghiệm từ bản thân mình đã áp dụng và đạt được chút ít thành quả để bạn tham khảo

 1. Bắt đầu từ những công việc đơn giản với hiệu quả cao nhất, cụ thể ở đây là Group => Fanpage => Tài khoản cá nhân.
 2. Tham gia các group bạn không cần mất nhiều thời gian vẫn có thể kết nối được với cộng đồng và những người cùng mối quan tâm với bạn.
 3. Thảo luận, chia sẻ và tạo mối tương tác với các thành viên trong group, càng gây được nhiều sự chú ý bạn càng nhanh chóng nổi tiếng.
 4. Tạo group của riêng bạn, khi đã có một mối quan hệ rộng hãy tạo group của riêng bạn và kết nối các thành viên lại với nhau, đây sẽ là nơi mang lại tập khách hàng ổn định, bền vững.
 5. Lập một fanpage là điều không thể thiếu dù group có hoạt động tốt đến đâu nó cũng không thể là nơi ghi dấu hình ảnh của bạn với khách hàng.
 6. Hãy học cách chạy quảng cáo, content marketing, chăm sóc khách hàng, quản lý tệp khách hàng… hoặc bạn có thể đầu tư bằng cách thuê người.
 7. Bản thân mình ít khi sử dụng tài khoản cá nhân cho công việc Marketing vì nó đòi hỏi phải tạo được lượt người theo dõi lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đã có sẵn một tài khoản như vậy hãy bắt đầu ngay từ đây nhé.

Trong bài viết này mình chỉ dừng lại ở mức định nghĩa và giới thiệu 3 hình thức Facebook Marketing. Trong các nội dung tiếp theo chúng ta sẽ đi chi tiết từng hình thức một để đạt được hiệu quả marketing như ý.

Mọi thắc mắc và ý kiến đóng góp hãy để lại comment bên dưới bài viết này!

Be the first to reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *