Kiếm Tiền Trên Mạng Là Gì?

Kiếm tiền trên mạng – MMO (Make Money Online) là thuật ngữ xuất hiện trong những năm gần đây theo đà phát triển của ngành công nghệ thông tin và các thiết bị Smartphone.

1. Kiếm tiền trên mạng là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về khái niệm này, xin được giải thích theo quan điểm cá nhân:

Bạn có thể hiểu đơn giản là bất cứ công việc nào mang lại thu nhập từ internet đều được xem là kiếm tiền trên mạng. Kiếm tiền trên mạng hoàn toàn không khác gì việc bạn kiếm tiền trong thực tế mình xin lấy một ví dụ:

Hình ảnh mang tính chất minh họa

Các bạn nữ hiện nay thường livestream để kinh doanh các mặt hàng, mỹ phẩm, quần áo thời trang… và khi có khách mua hàng thì bạn tạo ra được một nguồn thu, đó chính là kiếm tiền trên mạng.

Một ví dụ khác:

Blog của Minh chia sẻ nội dung về các chương trình khuyến mãi, khi có khách hàng truy cập vào link khuyến mãi để mua hàng thì mình nhận được một phần hoa hồng đó chính là kiếm tiền trên mạng.

Ví dụ về một chương trình khuyến mãi:

Qua hai ví dụ trên chắc hẳn bạn đã hiểu được phần nào về cụm từ “kiếm tiền trên mạng” rồi phải không? chúng ta sẽ đi vào một số hình thức kiếm tiền để hiểu rõ hơn nữa nhé.

2. Các hình thức kiếm tiền trên mạng

Ở trên là hai ví dụ ở hai hình thức kiếm tiền online mà theo mình là chiếm đa số, xin phép được chia làm: chủ động và bị động.

Chủ động: khi bạn bỏ tiền đầu tư một mặt hàng và sử dụng internet làm công cụ để quảng bá cho mặt hàng đó, như ví dụ trên các bạn nữ mua quần áo với giá sỉ rồi livestream để bán.

Ta thấy rằng các bạn hoàn toàn chủ động trong mọi việc từ khâu lựa chọn sản phẩm, nhập hàng, quản lí, giao hàng… và internet lúc này chỉ đóng vai trò là nơi để các bạn bày bán, chia sẻ đến khách hàng.

Bị động: là các hoạt động kiếm tiền mà bạn ở thế bị động, lúc này hầu hết mọi thứ đã có sẵn và nhiệm vụ của bạn chỉ có một đó là bán sản phẩm được giao.

Ví dụ ở bài viết Minh chia sẻ phía trên, nhà cung cấp là California họ muốn bán gói tập và mình chỉ có thể bán sản phẩm này theo giá của họ, mọi thứ đều do Cali quyết định.

Từ sự khác biệt đó mà có nhiều hình thức kiếm tiền online khác, xin liệt kê một ít để các bạn tham khảo:

Bán sản phẩm của bạn tạo ra: cũng giống như ví dụ 1 ở trên bạn mua hàng giá sỉ về để bán lại bằng các biện pháp pr, marketing online như livestream, chạy quảng cáo facebook, làm clip youtube…

Hình thức kinh doanh không cần sản phẩm trên internet

Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết): Chính là ví dụ số 2 của Minh ở trên, bạn bán sản phẩm cho một đối tác ( đối tác trong ví dụ là California ) khi có khách mua hàng bạn nhận được một phần hoa hồng.

Hiện nay, Affiliate đang rất phát triển trong thời đại công nghệ bùng nổ, chỉ tính riêng ở Việt Nam hằng ngày đã có đến hàng trăm nghìn đơn hàng được đặt online. (Bạn có thể thấy các công ty phục vụ việc giao hàng mọc lên như nấm sau mưa: giaohangnhanh, giaohangtietkiem, viettel post…)

Thị trường nước ngoài ( Âu, Mỹ và nhiều quốc gia khác ) còn thịnh hành các hình thức như Nichesite, Authority Site là một dạng Affiliate với nguồn hàng phần lớn từ trang Amazon, Clickbank… và có rất nhiều người Việt Nam thành công bằng hình thức kiếm tiền này.

Nichesite: chỉ các website nhỏ, có nội dung tập trung vào một nhánh ví dụ bạn có một web nội dung về đồ lót nữ, tất cả thông tin đều chỉ xoay quanh nó, khi có khách vào web mua hàng thì nhà cung cấp chia sẻ hoa hồng cho bạn đó được gọi là nichesite.

Authority site: phạm vi lớn hơn Nichesite cũng theo ví dụ trên khi bạn phát triển web và có nhiều khách hàng bạn quyết định mở rộng hơn bằng cách cung cấp thêm sản phẩm đồ tắm nữa, đồ ngủ sexy… gọi chung là thời trang nữ.

Amazon là đại diện lớn nhất cho sự phát triển của Affiliate Marketing trên thế giới

Google Adsense: là một hình thức kiếm tiền nổi lên từ những năm 2010, Google trả tiền cho các chủ website để họ hiển thị quảng cáo và tính phí khi có người click vào xem quảng cáo đó.
Ngày nay có rất nhiều mạng hiển thị quảng cáo khác xuất hiện tuy nhiên Adsense vẫn là lựa chọn hàng đầu với mức chi trả cao, độ uy tín được cam kết, đặc biệt khi nó là sản phẩm do chính ông lớn Google làm chủ.

Bên cạnh đó cũng có một số hình thức khác như click quảng cáo, đọc email, điền captcha, làm khảo sát… các hình thức này dành cho những người rãnh rỗi muốn kiếm thêm một ít thu nhập ( thật ra là rất ít ).

Tuy nhiên mình không đề cập nhiều vì thu nhập tạo ra quá thấp và hầu như không có khả năng phát triển vì chúng chỉ đơn thuần là việc lao động tay chân mà ai cũng làm được.

Kiếm tiền trên mạng từ việc phát triển website:

Đây là hình thức kiếm tiền online mà Minh đặc biệt khuyến khích các bạn tham gia, đặc biệt là các bạn đam mê công nghệ, lập trình, marketing, viết lách, ngoại ngữ…

Nếu bạn để ý một chút sẽ nhận ra hầu hết các hình thức kiếm tiền online hiện nay đều có thể áp dụng được khi bạn có một blog hoặc website.

Xin phép giải thích vì sao mà minh lại nói việc “kiếm tiền online bằng website lại đặc biệt phù hợp với các bạn đam mê công nghệ, lập trình, marketing, viết lách, ngoại ngữ…

Để tạo ra một trang web bạn ít nhiều sẽ phải đụng đến code (lập trình), muốn website kiếm được nhiều tiền bạn phải học cách Marketing online, SEO, SEM… là xu hướng marketing hàng đầu hiện nay.

Đối với các bạn có sở thích viết lách thường viết Blog chia sẻ cũng có thể kiếm được một nguồn thu nhập không nhỏ từ blog thay vì chỉ viết để giải trí.

Đặc biệt là các bạn giỏi ngoại ngữ có khả năng viết lách bằng tiếng Anh thì càng có nhiều khả năng kiếm được nhiều tiền khi bạn sở hữu một Blog/Web, vừa là cơ hội để bạn trau dồi vốn ngoại ngữ của bản thân khi giao tiếp với khách truy cập web từ khắp nơi trên thế giới.

Và tất nhiên điều quan trọng mà mình muốn đề cập chính là tạo ra một nguồn “thu nhập thụ động” từ chính những gì mà các bạn đam mê.

3. Thu nhập thụ động là gì?

Cụm từ “thu nhập thụ động” dùng để chỉ việc kiếm tiền ngay cả khi bạn đang ngủ hoặc đang không làm việc vào lúc đó, xin lấy một ví dụ cụ thể:

Blog của Minh vẫn hoạt động dù bạn truy cập vào buổi tối lúc mà mọi người đã ngủ và nếu bạn mua hàng mình vẫn nhận được hoa hồng , đây chính xác là thu nhập thụ động.

Bằng cách tạo một website hoặc Blog thì việc tìm kiếm thu nhập thụ động là điều hoàn toàn khả thi, đối với một số người kiếm tiền trên mạng thì đây thậm chí là mỏ vàng đối với họ. Dù vậy mình vẫn không khuyến khích các bạn dành quá nhiều thời gian hay đầu tư nhiều tiền khi chưa có kinh nghiệm.

Nếu bạn là người mới hãy bắt đầu tạo ra thu nhập thụ động bằng cách đơn giản và tiết kiệm nhất đó là tạo cho mình một website miễn phí, chia sẻ những gì bạn có ( có thể là kiến thức, đam mê, sở thích, sản phẩm, hàng hóa …).

SCAM cụm từ dùng để chỉ sự lừa đảo

Hy vọng sau bài viết này mình đã giúp các bạn phần nào hiểu hơn về công việc kiếm tiền trên mạng, tránh xa các tệ nạn từ những công ty đa cấp  mượn danh là kiếm tiền online để lừa gạt các bạn sinh viên, những người trẻ muốn tìm việc làm.

Trong các bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những kiến thức quan trọng để hỗ trợ việc phát triển website như code, marketing online, SEO, viết content… và áp dụng một số hình thức kiếm tiền để mang lại những đồng tiền đầu tiên từ internet.

Nếu bạn cũng có hứng thú với công việc này, hãy tiếp tục với bài viết sau đây nhé.

Tham gia bình luận!

avatar