Cách Đăng Một Bài Viết Trong Blogger

Sau bài học đầu tiên giờ đây bạn đã sở hữu một Website bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách để đăng nội dung lên website này cũng như cách để các bạn quản trị những nội dung trên web của mình nhé.

Đầu tiên, các bạn truy cập vào Blogger với tài khoản của bạn đã tạo trong bài học lần trước nếu chưa có hãy xem lại bài học trước nhé.

Tiếp tục chọn mục  “Bài đăng” lúc này do chưa có nội dung gì trên Web nên bạn sẽ thấy dòng chữ “không có bài đăng nào”. Hãy nhấn vào nút “Bài đăng mới” để bắt đầu viết những nội dung đầu tiên lên Web nhé.

Tìm hiểu giao diện và chức năng đăng bài trong Blogger:

Đầu tiên bạn cần nắm được các nút chức năng trong giao diện đăng bài của Blogger để có thể tối ưu một nội dung với chất lượng tốt nhất.

 1. Viết/HTML: Blogger cung cấp 2 định dạng soạn thảo là Viết tương tự như khi dùng Word và HTML dành cho các bạn soạn thảo về mã nguồn.
  Hai dấu mũi tên sử dụng khi bạn thực hiện một thao tác lỗi và muốn quay ngược trở lại.
 2. F: chọn font chữ và T: chọn cỡ chữ.
  Tại ô hình chữ nhật bạn sẽ thấy các lựa chọn: Chuẩn, Tiêu đề, Tiêu đề con, Tiêu đề nhỏ sử dụng để tối ưu SEO cho bài viết chúng ta sẽ tìm hiểu ở một bài viết khác nhé.
 3. Các định dạng chữ: B in đậm, I in nghiêng, U gạch dưới và chữ bị gạch ngang.
 4. Chọn màu chữ và màu nền của chữ
 5. Khu vực chèn đường dẫn ( link ), hình ảnh, video, ký tự đặc biệt và dấu ngắt trang.
  – Link: Để chèn đường dẫn bạn nhấn giữ chuột trái và quét chọn những ký tự bạn muốn chèn sau đó nhấn “Liên kết”. Nội dung hiển thị chính là phần bạn quét chọn nên ko cần điền, Địa chỉ web là liên kết bạn muốn chèn, 2 ô tích ở dưới bao gồm: mở liên kết trong tab mới, để khi click vào clink sẽ mở ra một tab mới và thêm tag rel = nofollow để tối ưu SEO.
  – Hình ảnh: Khi nhấn vào nút hình ảnh bạn có thể tải trực tiếp từ máy tính bằng cách nhấn nút “Chọn tệp”, các tùy chọn khác chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết khác nhé.
  – Video: tương tự hình ảnh bạn có thể tải từ máy tính lên hoặc nhập vào ô tìm kiếm để chèn trực tiếp từ Youtube.
  – Ký tự đặc biệt bạn có thể chèn hình gì tùy thích, riêng dấu ngắt trang tại đây bạn chưa cần sử dụng.
 6. Canh lề, chèn số thứ tự, biểu tượng đầu dòng, xóa định dạng và kiểm tra chính tả.
  – 3 cái kia giống Word nên mình không nói nữa, riêng phần xóa định dạng dùng để loại bỏ tất cả các chức năng mà bạn đã sử dụng lên nội dung đã chọn.
  – Kiểm tra chính tả chúng ta không sử dụng vì nó không phù hợp với Tiếng Việt cho lắm.
 7. Cài đặt bài đăng
  – Nhãn: Sử dụng như một chủ đề để nhóm các bài đăng cùng chủ đề, 1 bài đăng có thể có nhiều nhãn ví dụ: bài viết này của mình nằm trong nhãn Blogger và nhãn Công việc.
  – Lịch biểu: Nếu bạn bận rộn có thể chọn một ngày cụ thể để lên lịch cho Blog tự đăng bài hoặc sửa ngày đăng theo ý thích.
  – Liên kết: là đường dẫn ( URL ) đến bài viết, mình sẽ nói cụ thể khi nói đến chuyên đề SEO.
  – Vị trí: dành cho bạn muốn thêm vị trí khi đăng bài viết
  – Tùy chọn: phần này mình khuyên bạn nên để nguyên nếu không hiểu.

Các nút còn lại ở góc phải trên cùng gồm:

 • Xuất bản: Đăng bài viết lên website sau khi hoàn thành
 • Lưu: Lưu lại khi bạn chưa viết xong hoặc muốn xem lại trước khi xuất bản.
 • Xem trước: Xem trước bài viết sẽ hiển thị như thế nào trước khi đăng.
 • Đóng lại: kết thúc quá trình soạn thảo, chú ý nhớ bấm Lưu trước để tránh mất nội dung đã soạn.

Bây giờ chúng ta sẽ thử áp dụng bằng cách đăng nội dung đầu tiên, hãy điền hai thông tin “Tiêu đề bài đăng”“nội dung bài đăng” sau đó bấm “Xuất Bản” nhé.

Lúc này ở mục “Bài đăng” bạn sẽ thấy xuất hiện một bài đăng, chúng ta sẽ bấm vào nút “Xem Blog” để đi đến Website, bài đăng lúc này đã hiện ra trên Website của bạn, hãy nhấn vào để xem nội dung nhé.

Trở lại với trang quản trị, bạn đưa chuột đến tên của bài đăng khi nãy sẽ thấy có 3 lựa chọn:

Chỉnh sửa: Sử dụng khi bạn muốn chỉnh sửa nội dung bài viết của mình

Xem trước: Nó sẽ tạo ra một bản dựng mô phỏng bài viết của bạn để giúp hình dung giao diện bài viết của bạn

Xóa: Xóa bài viết.

 

Bây giờ, hãy tích chọn vào ô vuông nhỏ bên trái của bài đăng, việc làm này có nghĩa là bạn đang chọn bài đăng này để thao tác, nếu có nhiều bài đăng muốn chọn thì bạn tích vào các ô vuông của bài mà bạn muốn chọn nhé.

Từ trái qua bạn sẽ thấy có 4 tùy chọn: quản lí nhãn, Xuất bản, Hoàn nguyên về bản thảo, xóa.

Quản lý nhãn:

Sau khi tích chọn vào ô vuông bên trái bài đăng bạn nhấn vào biểu tượng nhãn, chọn “Tạo nhãn mới”, điền tên nhãn vào và bấm OK, tên nhãn đã xuất hiện bên trái tên bài đăng.

Nếu bài đăng có nhiều nhãn hãy viết mỗi nhãn cách nhau bằng 1 dấu phẩy nhé.

Xuất bản: để đăng bài viết lên website.

Hoàn nguyên về bản thảo: Tích chọn ô vuông bên trái bài đăng và chọn “Hoàn nguyên về bản thảo” bây giờ bạn sẽ thấy dòng chữ “Bản nháp” ở phía sau.

Trở lại website thì bài viết đã không còn hiển thị nữa, đây là chức năng để đưa các bài đăng trở thành bản nháp khi bạn lỡ đăng bài mà chưa duyệt hoặc muốn thu hồi lại bài đã đăng.

Muốn đăng lại chỉ việc tích chọn và nhấp “Xuất bản”.

Chức năng Xóa với biểu tượng thùng rác để xóa các bài đăng mà bạn đã chọn. Chú ý kẻo xóa nhầm nhé.

Sau bài học này các bạn đã có thể tự mình đăng các nội dung lên website và quản lý các nội dung này bằng cách Chỉnh sửa, Xem trước, Xuất bản, Hoàn nguyên về bản nháp hay xóa bài.

Bài tập về nhà của bạn là hãy đăng khoảng 5 – 10 bài viết kèm theo đó là định dạng ( canh lề, đổi kiểu chữ, cỡ chữ, màu chữ), chèn hình, chèn video, chèn đường dẫn (link) vào với mỗi bài đăng là một hoặc nhiều nhãn nhé.

Trong bài học tiếp theo chúng ta sẽ học cách để thay đổi giao diện, làm đẹp cho website và sử dụng các bài viết của bạn làm demo, vì vậy đừng quên làm bài tập đấy.

Nếu có khó khăn trong quá trình học hãy để lại comment bên dưới bài viết này nhé.

Đi đến bài học tiếp theo nào:

Tham gia bình luận!

avatar