Thở Nước Là Gì? Tại Sao Phải Học Thở Nước Trước Khi Học Bơi?

Thở nước là gì? và tại sao người học bơi lại phải học thở nước? Tất cả sẽ được giải đáp trong khuôn khổ bài học này.

Sau đó chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tập luyện động tác thở nước tại hồ bơi và tại nhà. Đây là một kỹ thuật quan trọng mà kể cả các vận động viên chuyên nghiệp vẫn phải tập luyện hằng ngày.

1. Thở nước là gì?

Đầu tiên phải nói qua về khái niệm này, bạn có tin rằng con người có khả năng thở được dưới nước? Thực ra cụm từ này dùng để chỉ việc hô hấp trong khi bơi.

Nói một cách dễ hiểu là động tác này giúp bạn có thể vừa bơi vừa thở như lúc tham gia các hoạt động khác trên bờ. Nếu một người không biết bơi khi xuống nước sẽ nín thở và bị nước tràn vào mũi, họng dẫn đến sặc nước.

Tuy nhiên, một người biết bơi thì sẽ chọn cách “thở nước”, đây là chính là sự khác biệt.

2. Tại sao phải học thở nước trước khi học bơi

Sau khi đã tìm hiểu về khái niệm ở trên thì chúng ta sẽ giải đáp thắc mắc “Tại sao phải học cách thở nước”.

Con người hiện đại đã phát minh ra nhiều cách để di chuyển trên môi trường nước như tàu, ghe, thuyền… Nhưng bơi lội vẫn được xem là một trong những cách hiệu quả và còn được xem là kỹ năng sống.

Khi tham gia các hoạt động thường ngày hay thể dục thể thao thì hô hấp ( thở ) là yếu tố hàng đầu được quan tâm và bơi cũng vậy.

Chính vì vậy mà người ta đã “phát minh” ra cách thở nước để có thể bơi được xa hơn, nhiều hơn giống như chạy bộ.

Cách một vận động viên thở nước khi bơi

Việc học thở nước giúp bạn kiểm soát hô hấp ( hơi thở ) bơm oxi và tạo ra năng lượng giúp cơ thể duy trì hoạt động bơi lội.

Vì thế mà việc học và tập luyện thở nước được xem là tiền đề để học bơi, dù bạn bơi vì mục tiêu sức khỏe, giải trí hay để thi đấu chuyên nghiệp.

Xin mạn phép nói thêm một chút về thở nước:

  • Bơi lội thường được xem là môn thể thao giúp cải thiện hô hấp và các bệnh lý liên quan. Nguyên nhân chính nằm ở việc thở nước.
  • Bản thân mình cũng là người mắc bệnh về đường hô hấp. Và bác sĩ cũng đã nói là không thể điều trị dứt điểm cho đến khi mình đi bơi.
  • Khi nắm vững kỹ thuật “thở nước” bạn có thể dễ dàng bơi xa hơn, nhanh hơn. Vì vậy mà các vận động viên chuyên nghiệp dù mang đẳng cấp thế giới vẫn luyện tập thở nước hằng ngày.
  • Đây cũng là một động tác khởi động bắt buộc trước khi bơi mà bạn không nên bỏ qua.

3. Cách luyện tập thở nước

Không dài dòng nữa, mình sẽ đi vào cách thực hiện động tác và luyện tập để các bạn bắt đầu. Những bạn nào chưa đến hồ có thể tập luyện tại nhà trước nhé:

Qua ba bài học đầu tiên, sau khi kết thúc quá trình khởi động và “tắm tráng” chúng ta sẽ lần đầu tiên xuống hồ.

Việc đầu tiên cần làm tìm một mực nước phù hợp ( yêu cầu nước cao ngang ngực hoặc hông), đeo kính bơi và đội nón bơi.

Bước 1: Đứng tại chỗ há miệng thật to, lấy một hơi lớn nhất có thể sau đó ngậm miệng lại và thở ra chậm rãi bằng mũi.

Lặp lại 10 lần như vậy cho đến khi bạn lấy được lượng hơi nhiều nhất có thể và hởi thở ra càng dài càng tốt.

Chú ý: bước này bạn có thể đứng trên bờ hoặc thực hiện tại nhà mà không cần xuống nước

Bước 2: Há miệng to lấy hơi, ngậm lại sau đó ngồi xuống nước sao cho cả người chìm vào nước. Sau đó, bắt đầu thở nhẹ ra bằng mũi đến khi hết hơi thì đứng dậy, lặp lại nhiều lần.

Chú ý:

  • Thở nước đúng cách sẽ làm bong bóng nổi lên liên tục và nước không thể tràn vào mũi.
  • Ở bước này, bạn phải xuống hồ và tìm mực nước phù hợp ( ngang ngực hoặc hông sao cho khi ngồi xuống nước cao qua đầu). Có thể đứng cạnh hồ với một tay vịn thành hồ để hỗ trợ.
  • Các bạn tập tại nhà thì chỉ cần tìm một thau nước sạch, chúi đầu vào thau sao cho mũi và miệng ngập trong nước. Thực hiện động tác thở nước tương tự như trên.
  • Cần mở rộng miệng để lấy hơi sâu trước khi úp mặt vào thau nước, ngậm miệng lại và liên tục thở ra bằng mũi cho đến khi hết hơi thì ngoi đầu lên và lặp lại.

Video demo cách tập luyện động tác thở nước tại hồ bơi:

Như các bạn cũng đã thấy động tác thở nước hoàn toàn ngược lại với cách mà chúng ta thở thường ngày.

Mình xin tóm tắt thành câu sau để các bạn dễ hình dung đó là: “HÍT VÀO BẰNG MIỆNG VÀ THỞ RA BẰNG MŨI”.

Thở nước tưởng chừng đơn giản nhưng cũng sẽ mất một khoảng thời gian để bạn làm quen với nó. Tập luyện thở nước đúng cách sẽ tạo tiền đề tốt để bạn học các kỹ thuật bơi sau này.

Động tác này cũng giúp bạn loại bỏ các chất độc ra khỏi đường hô hấp, cải thiện những căn bệnh như viêm mũi, lao, phổi…. Vì vậy, nếu không có điều kiện đến hồ bơi bạn cũng có thể tập luyện tại nhà để rèn luyện sức khỏe.

Đến bài này chúng ta đã bắt đầu học và thực hiện những kỹ năng bơi lội. Vì vậy, nếu gặp khó khăn hãy để lại comment trong bài viết hoặc gửi trực tiếp cho mình thông qua mục Liên Hệ nhé.

Đi đến bài học tiếp theo thôi nào:

Tham gia bình luận!

avatar