Khởi Động Đúng Cách Trước Khi Bơi

“Khởi động” là bước quan trọng giúp bôi trơn cơ bắp, tạo điều kiện để cơ thể có thời gian chuẩn bị trước khi tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.

Khởi động đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ mắc phải các chấn thương trong suốt quá trình vận động. Trong bơi lội tuyệt đối không bao giờ được bỏ qua bước khởi động.

Khởi động trước khi bơi

Sau hai bài học đầu tiên chắc bạn đã biết mình phải chuẩn bị những gì khi đến hồ bơi rồi nhỉ. Bài học này mình sẽ nói về phần khởi động trước khi bơi.

Chú ý: Khởi động kỹ các phần sau trên cơ thể:

  • Cổ: thực hiện động tác xoay cổ theo hình tròn hoặc nhẹ nhàng nghiêng đầu qua hai bên và trước sau.
  • Vai: động tác xoay cần được làm nhiều lần vì đến khi cảm thấy vai chuyển động thật thoải mái.
  • Hông: đơn giản nhất là bạn xoay đều hông thành hình vòng tròn như lắc vòng, khó hơn thì bạn cúi người và chạm tay vào ngón chân.
  • Đùi: Đứng lên ngồi xuống hoặc nếu biết Squat thì thực hiện từ 5 – 10 lần, đây là động tác tốt để làm nóng toàn bộ cơ thể.
  • Gối và cổ chân: đây là hai phần mà bạn có thể xoay nhẹ nhàng để làm nóng.

Hầu hết chúng ta đều bỏ qua bước này vì cảm thấy nó có phần đơn giản thậm chí là thừa. Tuy nhiên, nếu để ý bạn sẽ thấy rằng tại các trung tâm dạy bơi hay những người lớn tuổi trước khi bơi đều khởi động rất kỹ.

Luôn luôn khởi động trước khi bơi

Nguyên nhân là do họ đánh giá được tầm quan trọng của việc khởi động, khác với những bộ môn thể thao trên bờ. Bơi lội tạo áp lực lên cơ thể thông qua lực cản của dòng nước, vì vậy mà bạn cảm thấy ít tác động hơn.

Tuy nhiên, bơi lội lại đốt cháy rất rất nhiều năng lượng. Nếu không khởi động kỹ bạn sẽ dễ dàng mắc các chấn thương như chuột rút, lạnh người, co rút cơ bắp…

Việc khởi động trước khi bơi hoàn toàn không khó, nó chỉ đơn giản là những động tác giúp làm nóng cơ bắp. Hãy theo dõi video sau và thực hiện theo từng động tác nhé.

Tắm nước trước khi xuống hồ

Sau các bước trên chắc chắn cơ thể của bạn sẽ nóng lên và sẵn sàng để xuống nước. Nhưng chúng ta sẽ còn một bước cuối cùng đó là tắm “nhẹ“.

Tại các hồ bơi bạn sẽ thấy có một vòi hoa sen đặt gần đó và thường có biển báo “Tắm lại trước khi xuống hồ” việc này theo mình thì có hai mục đích:

  1. Đảm bảo vệ sinh cá nhân
  2. Tránh được một số các tai nạn đáng tiếc do người bơi không khởi động kỹ

Tắm trước khi xuống nước giúp cơ thể làm quen với sự thay đổi nhiệt độ vốn có thể gây nguy hiểm cho tim và các bệnh lý khác.

Bạn lưu ý là lúc tắm cần làm ướt toàn bộ cơ thể tốt nhất là để nước chảy đều từ đầu đến chân để cơ thể không còn thấy lạnh nữa.

Tại các hồ bơi luôn có đặt vòi sen để bạn tắm trước khi xuống hồ

Kết thúc bài học này ở đây ở bài học tiếp theo chúng ta xuống nước để bắt đầu học bơi. Bài này có nội dung tương đối ngắn nhưng khá quan trọng, các bạn lưu ý đọc kỹ và thực hành khi đến hồ nhé.

Đặc biệt chú ý là chúng ta sẽ thực hiện lặp lại bài học này mãi mỗi khi đến hồ bơi. Đừng bao giờ dại dột bỏ qua vì tai nạn luôn có thể xảy ra bất cứ lúc nào đấy.

Đi đến bài học tiếp theo thôi nào:

Tham gia bình luận!

avatar