Lướt Nước Để Cảm Nhận Và Cải Thiện Kỹ Năng Bơi

Đây là bài học thứ năm trong loạt bài Học Bơi Cơ Bản trên Blog của Minh. Sau bài này các bạn có thể xem như đã đủ các kiến thức và kỹ năng cơ bản để học bơi.

Lướt nước là một kỹ thuật đơn giản và học rất nhanh. Tuy nhiên, tác dụng của nó lại rất lớn cũng giống như khởi động hay thở nước, vì thế đừng bỏ qua nhé.

Lướt nước là gì?

Đúng như nghĩa đen của cụm từ “Lướt Nước” tức là bạn sẽ lướt toàn bộ cơ thể đi trong nước. Thật đơn giản và dễ hiểu phải không nào?

Trong bài viết này mình sẽ đi chi tiết và đưa ra một số yêu cầu để các bạn có thể tập luyện tại hồ bơi. Qua đó phát huy hết tác dụng của kỹ thuật lướt nước.

Tại sao phải tập luyện lướt nước?

Nếu bạn may mắn có cơ hội hoặc là dành thời gian đến hồ bơi và quan sát hai người bơi cùng lúc, bạn sẽ nhận ra:

Người biết bơi cảm giác như dòng nước đang đưa họ đi và tự nó rẽ ra một cách nhẹ nhàng. Trong khi đó người không biết bơi lại như đang vật lộn trong nước làm nước bắn tung tóe còn cơ thể thì không di chuyển được bao nhiêu.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này như: kỹ thuật, thói quen, mục đích tập luyện… Tuy nhiên, có một điều không thể phủ nhận đó là khả năng “cảm nhận nước”.

Xin phép được giải thích một chút về cụm từ “CẢM NHẬN NƯỚC”:

  • Thực ra đây là từ do bản thân mình bơi lâu và tự đặt cho nó để thể hiện khả năng bơi với ít lực cản từ nước nhất.
  • Bạn có thể hiểu là người cảm nhận nước tốt thì bơi nhẹ nhàng và đi nhanh hơn cảm tưởng như nước đang đẩy họ đi. Trong khi người không hoặc cảm nhận nước kém sẽ bơi chậm và mất nhiều sức hơn.
  • Không thể tính các vận động viên vì trong môi trường thi đấu bạn phải dùng cả kỹ thuật lẫn thể lực để đạt vận tốc cao nhất.
  • Mục đích của kỹ thuật lướt nước trong bài này chính là để giúp các bạn có được cái gọi là “cảm nhận nước”.

Cách tập luyện lướt nước:

Hy vọng là sau khi đọc xong phần Lý thuyết ở trên các bạn sẽ hiểu phần nào. Nếu không cũng đừng lo lắng vì thực hành xong chắc chắn bạn sẽ hiểu được.

Chắc bạn vẫn còn nhớ kỹ thuật thở nước trong bài học trước chứ, hãy xem lại nếu bạn đã quên nhé. Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục.

Để tập luyện lướt nước bạn phải kết hợp cùng kỹ thuật thở nước, hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tìm mực nước phù hợp ( trong khoảng từ hông đến ngực là tốt nhất ) đứng dựa lưng vào thành hồ, bắt đầu động tác thở nước bằng cách há to miệng lấy hơi sâu.

Bước 2: Ngồi xuống hoặc cúi đầu xuống sao cho nước qua đầu chú ý thở nhẹ ra từ mũi liên tục để không bị sặc nước.

Bước 3: Hai tay đưa về phía trước duỗi thẳng hoặc đặt hai tay chồng lên nhau ( xem video demo bên dưới ), hai chân đạp vào tường và duỗi thẳng.

Thả lỏng toàn bộ cơ thể sau khi rời tường để nước trôi đi, trong khi mũi vẫn thở nhẹ, đều cho đến khi hết hơi thì dừng lại, trở lại tường và thực hiện lại từ bước 1.

Hình ảnh demo cách tập luyện kỹ thuật lướt nước:

Video demo cách tập luyện kỹ thuật lướt nước:

Chú ý:

  • Đến bài này thì bạn phải nắm vững các bài học khởi động và thở nước. Thực hiện trước khi vào bài mới, nếu không muốn bị sặc nước hoặc chuột rút.
  • Chọn mực nước cao tối đa ngang ngực, đảm bảo sau khi đạp tường vẫn ở trong vùng nước thấp an toàn. Tránh vùng nước cao quá ngực và nơi nhiều người bơi để không bị va chạm.
  • Động tác lướt nước cần thực hiện trong tư thế toàn thân thư giãn và duỗi thẳng. Sau mỗi lần dừng lại bạn chú ý khoảng cách từ tường đến vị trí đứng, khoảng cách này càng xa càng tốt.
  • Cảm nhận dòng nước đẩy bạn đi cho đến khi dừng lại, càng cảm nhận được nhiều lực đẩy càng tốt.

Video demo khả năng lướt nước:

Kết thúc bài học này ở đây là bạn đã thực sự bơi được một cư ly từ một đến hai mét, Trước đây mình thường gộp các bài khởi động, thở nước và lướt nước làm một.

Tuy nhiên, sau thời gian dạy bơi cho bạn bè và nhận thấy các kỹ thuật này rất quan trọng. Vì thế mình đã chia nó ra làm từng bài riêng biệt và mỗi bài sẽ dạy trong 1 đến 2 buổi.

Cuối cùng, hãy dành ít nhất một buổi đến hồ bơi để ôn lại cả ba kỹ thuật: khởi động, thở nước và lướt nước nhé.

Vì đến bài học tiếp theo chúng ta sẽ bước vào kiểu bơi đầu tiên đó là Bơi Ếch. Nó sẽ giúp bạn bơi xa hơn, dài hơn và tự hào nói với mọi người rằng “tui biết bơi”.

Đi đến bài học tiếp theo thôi nào:

Tham gia bình luận!

avatar