Cài Đặt Google Webmaster Tools Và Analytics Cho Blogger

Tiếp tục với bài học về Blogger, trong bài trước chúng ta đã hoàn thành việc thiết lập các cài đặt cơ bản để đưa một website đi vào hoạt động.

Hôm nay, mình sẽ giới thiệu hai công cụ quan trọng mà hầu như mọi website trên thế giới đều sử dụng đó Google Webmaster Tools Google Analytics.

Danh mục bài học:

 1. Khái niệm
 2. Google Webmaster Tools
  2.1 Cài đặt
  2.2 Sitemap và Robot.txt
  2.3 Hướng dẫn upload sitemap cho Blogger
 3. Chức năng cơ bản
  3.1 Lưu lượng tìm kiếm
  3.2 Chỉ mục Google
  3.3 Thu thập dữ liệu
 4. Google Analytics
  4.1 Cài đặt
  4.2 Các chức năng cơ bản

1. Khái niệm Webmaster Tools và Analytics

Trước hết hãy tìm hiểu hai công cụ này là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy? Bạn có thể search trên Google để biết thêm thông tin, mình sẽ giải thích theo cách hiểu của bản thân cho dễ:

Đã bao giờ bạn tìm thông tin gì trên Google chưa? Mình đoán là rồi. Và hẳn bạn sẽ thấy có rất nhiều kết quả và những kết quả này là các website ( đôi khi là cả video, hình ảnh…).

ví dụ về một tìm kiếm trên Google

Có bao giờ bạn thắc mắc những website này ở đâu ra? Và tại sao chúng lại có thứ hạng như vậy? Hãy hình dung Google là một cỗ máy được tạo ra với mục đích đưa ra câu trả lời cho bất kì câu hỏi nào, tuy nhiên, câu trả lời đó lại là các website.

Bằng cách lấy thông tin từ các website và phân tích dữ liệu Google đưa ra một danh sách các trang web với nội dung đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Nhanh và chính xác đó là những gì ta có thể nói về Google, không ngạc nhiên khi nó được ưa chuộng trên khắp thế giới.

Chính vì vậy, các doanh nghiệp, cá nhân hay tổ chức ngày nay đều mở rộng việc quảng bá bằng các trang web và tranh nhau vị trí đầu tiên.

Các kết quả ở vị trí thấp sẽ ít được chú ý hơn

Điều này cũng dễ hiểu vì rõ ràng hầu hết ai cũng sẽ click vào kết quả đầu tiên khi tìm kiếm và các kết quả có vị trí thấp sẽ có lượng người click ít đi. Thứ hạng này được quyết định bằng các tiêu chí mà Google đưa ra để đảm bảo mang lại câu trả lời tốt nhất cho người tìm kiếm.

Từ đó người ta bắt đầu cạnh tranh bằng việc đáp ứng các tiêu chí của Google để đạt thứ hạng cao hơn và những người làm công việc này được gọi là SEOer. Chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm này trong một chương khác nhé, trở lại vấn đề, vậy thì hai công cụ mình liệt kê ở đầu bài viết thì sao?

Nó chính là thứ dùng để giao tiếp giữa Google và những SEOers nó thông báo cho họ về việc tiếp nhận thông tin, lượng khách truy cập, các truy vấn và rất rất nhiều dữ liệu khác để họ hiểu và đáp ứng tốt hơn những tiêu chí ngày một khắc khe của cỗ máy tìm kiếm lớn nhất hành tinh.

2. Google Webmaster Tools

2.1 Cài đặt

Bước 1:

Truy cập  Google Webmaster Tools : tại đây

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản  Email của bạn

Bước 3: Nhập địa chỉ website của bạn theo mẫu ( bao gồm cả phần mở rộng https://www…..com, chú ý web của bạn phải kích hoạt https trong phần Cài đặt, xem lại bài học trước nếu bạn đã quên). Sau đó, chọn “Thêm Trang Web”.

Bước 4: Chọn thẻ “Các phương thức thay thế” => “Thẻ HTML” Copy dòng code trong ô trắng và truy cập phần code website của bạn.

Sử dụng tổ hợp phím “Ctrl + F” và nhập vào “</head>” bấm Enter, bây giờ bạn dán dòng code đã copy ở trên vào trước chữ </head> như hình trên, và bấm “Lưu chủ đề”.

Ghi chú:

Dòng chữ “<!– Webmaster Tools –> là dòng ghi chú trong code nó sẽ không ảnh hưởng đến code và chỉ có tác dụng giúp nhìn đỡ rối mắt và dễ tìm kiếm khi chỉnh sửa code, bạn có thể thêm vào hoặc không.

Trở lại trang Webmaster Tools và bấm “Xác Minh”.

Ghi chú:

Nếu lần đầu chưa thành công đừng lo lắng hãy chờ một phút để Google update và bấm xác minh lại lần nữa.

2.2 Sitemap và Robot.txt

Sitemap (còn được gọi  sơ đồ của một trang web) một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một trang web.

Theo mình bạn chỉ cần hiểu Sitemap là một bản đồ của website ( Site: website và map: bản đồ ) giúp Google có thể dễ dàng thu thập thông tin trang web của bạn ( giống như có bản đồ thì sẽ không bị lạc đường ).

Robot.txt thì ngược lại với Sitemap nó quyết định những trang nào trên web mà Google được phép lấy thông tin.

Ví dụ: trên Blog của mình có trang “Liên Hệ” và trang này không có nội dung gì để người khác tìm kiếm thì mình sẽ ghi chú vào file Robot là không lấy dữ liệu trang này.

Như vậy, sau khi xác minh thành công chủ sở hữu website là bạn thì việc tiếp theo là upload Sitemap và Robot.txt, tạm thời ta chưa xét đến Robot.txt do sự phức tạp của nó.

2.3 Hướng dẫn upload Sitemap cho Blogger

Tại trang quản trị webmaster Tools hẳn bạn đã thấy dòng chữ “Sơ đồ trang web”, hãy chọn vào đây.

Ghi chú:

Bạn có thể chọn dòng “Lý do gửi Sơ đồ trang web” để xem Google viết gì, nếu không hiểu cũng không sao.

Tiếp tục chọn “THÊM/KIỂM TRA SƠ ĐỒ TRANG WEB” và copy đoạn code sau điền vào, nhấn “Gửi” để hoàn tất.

atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500

Chèn code theo mẫu sau và nhấn “Gửi”

Như vậy là ta đã hoàn thành bước cài đặt Webmaster Tools và upload Sitemap cho website, dù còn nhiều thắc mắc song bạn cứ tiếp tục đã nhé, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn khi đến các bài học liên quan.

3. Các chức năng cơ bản

Cài đặt xong thì phải sử dụng, sau đây là một số chức năng cơ bản để bạn tham khảo và sẽ áp dụng nhiều cho công việc SEO sau này.

3.1 Lưu lượng tìm kiếm

Phân tích tìm kiếm:

Đây là mục quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý khi bắt đầu làm SEO, nó sẽ cho bạn biết các keyword ( từ khóa ) mà Google sẽ đưa website của bạn đến người dùng.

Các liên kết đến trang web:

Khi website của bạn nổi tiếng sẽ có nhiều website khác liên kết hay nói đúng hơn là họ dẫn địa chỉ website của bạn trên web của họ.

Ví dụ: đây là địa chỉ của Google: https://google.com ( đây là một liên kết đến Google ).

Tính khả dụng trên thiết bị di động:

Nghe tên là bạn có thể hình dung được chức năng rồi nhỉ? nếu có lỗi khi xem web bằng điện thoại, smartphone, … nó sẽ thông báo ở đây để bạn sửa.

3.2 Chỉ mục Google

Trạng thái chỉ mục:

Cho biết số lượng các mục mà Google đã thu thập dữ liệu, các trang bị chặn…

3.3 Thu thập dữ liệu

Lỗi thu thập dữ liệu:

Các trường hợp bị lỗi khi thu thập dữ liệu Google sẽ thông báo tại đây.

Sơ đồ trang web ( sitemap ) và Robot.txt:

Như đã nói ở trên.

4. Google Analytic

4.1 Cài đặt

Bước 1:

Truy cập Analytics: tại đây

Bước 2: Đăng nhập bằng tài khoản  Email của bạn

Nếu là lần đầu tiên sử dụng Analytics sẽ yêu cầu thông tin của bạn, bước này chỉ mất vài phút nên hãy kiên nhẫn nhé:

Chú ý điền URL theo mẫu và chọn “https”.

Đối với các phần có chữ “required” thì bạn không được để trống nhé, các mục như Account Name, Website Name, là tên tài khoản, tên website bạn cứ đặt sao cho dễ nhớ là được.

Chú ý: Website URL ( địa chỉ trang web ) cần được ghi chính xác theo mẫu www.địachỉweb.com, phần phía trước bạn nhớ chọn lại https.

Chọn thời gian phù hợp với khu vực bạn sinh sống

Industry Category tùy vào nội dung web của bạn mà chọn, Reporting time zone bạn hãy chọn lại Việt Nam nhé.

Chọn Việt Nam và tích chọn xác nhận ở ô vuông phía dưới, sau đó là chọn “I Accept”.

 

Tại “Tracking Info” bạn copy mã trong khung lại, và truy cập vào mục quản trị code của Blogger

 

Thực hiện lại thao tác tìm kiếm như bước cài đặt Webmaster Tools ở trên, dán phần code đã copy ngay bên trên dòng “</head>” và bấm “Lưu mẫu”.

Truy cập website và trở lại trang quản trị Analytics bạn chọn biểu tượng chiếc đồng hồ ( thời gian thực ), lúc này bạn sẽ thấy xuất hiện số 1 với Trang hoạt động là dấu “/” ( Trang chủ ), phía dưới là vị trí của bạn, như vậy là bạn đã cài đặt thành công Analytics cho Blogger rồi đấy.

Ghi chú:

Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào các bài viết khác của website sẽ thấy tại mục “Trang hoạt động” xuất hiện trang mà bạn đang đọc hoặc bạn nhờ người thân truy cập vào sẽ thấy số lượng người “Ngay bây giờ” thay đổi.

4.2 Các chức năng cơ bản

Một số tính năng cơ bản trong Analytics :

Thời gian thực: Sẽ cho bạn biết chính xác ngay lúc này có bao nhiêu lượt người truy cập website của bạn, họ ở đâu, đang đọc những bài viết nào, …

Mục “Đối tượng” sẽ thống kê lại lượng khách truy cập web mỗi ngày

Đối tượng: Cho biết số lượng người truy cập web mỗi ngày, thông tin, vị trí, trình duyệt, thiết bị mà họ sử dụng…

Phân tích hành vi người dùng

Hành vi: Phân tích hoạt động của khách trên website như họ click vào bài viết nào, thời gian khách ở trên trang…

Kết thúc bài học này ở đây, tuy là nội dung khá dài nhưng bạn chỉ cần hiểu được công dụng, biết cách cài đặt và ứng dụng cơ bản của hai công cụ trên.

Webmaster Tools: biết cách upload sitemap, biết các lỗi về website khi có thông báo, xem phân tích tìm kiếm để biết từ khóa mà người dùng tìm thấy website của bạn.

Analytics: Xem thời gian thực, xem lượng khách truy cập mỗi ngày, phân tích hành vi của khách truy cập.

Để nói hết về công dụng của Webmaster Tools và Analytics thì thú thật là bản thân mình cũng không nắm hết và chưa từng sử dụng hết. Tuy nhiên, đây là những chức năng cơ bản nhất mà bạn sẽ sử dụng rất nhiều đặc biệt là khi SEO website.

Trong quá trình cài đặt nếu có bất kì khó khăn nào đừng ngại, hãy để lại comment bên dưới bài viết nhé.

Đi đến bài học tiếp theo nào:

Tham gia bình luận!

avatar